Cơm gạo lứt nấm bào ngư nướng

Thố cơm gạo lứt với bắp, hạt sen, bo bo, mè, ý dĩ… không chỉ ít bổ dưỡng mà còn ít chất béo và nhẹ nhàng cho những ngày cuối tháng 7.

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư
  • Gạo lứt đỏ (hoặc gạo lứt đen): 300 gram
  • Bắp tươi: 50 gram
  • Hạt ý dĩ, hạt sen, hạt bo bo
  • Vừng
  • dầu mè, dầu hào,
  • giấy bạc

Cách làm:

  • Vo sạch gạo lứt.
  • Ngâm với nước lạnh để qua đêm, hay một tiếng.
  • Rửa sạch hạt sen, bỏ tim, ngâm qua đêm với nước ấm. Xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Rửa sạch hạt ý dĩ, ngâm qua đêm. Xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Rửa sạch hạt bo bo, ngâm qua đêm. Xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Rửa sạch bắp tươi, để ráo.
  • Xả sạch gạo lứt với nước sạch.
  • Cho gạo lứt + hạt sen + hạt ý dĩ + hạt bo bo + bắp tươi vào nồi cơm điện.
  • Cho lượng nước gấp đôi so với khi nấu gạo thông thường. Vì gạo lứt lâu chín hơn gạo bình thường nên khi nồi cơm tự chuyển chế độ, bạn cần bật lại chế độ nấu khoảng 2 lần, cơm gạo lứt cũng như các loại hạt mới chín, mềm.
  • Rửa sơ hay dùng tay ướt đảo đều mè, rồi rang vàng với lửa vừa. Việc bạn làm ướt sẽ giúp mè có màu thơm hơn khi được rang chín.
  • Cắt bỏ phần già của nấm bào ngư. Ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo.
  • Ướp nấm bào ngư với 2 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng canh dầu hào.
  • Trải rộng giấy bạc, cho nấm đã ướp vào, gói lại.
  • Đặt gói nấm vào lò nướng, bật nhiệt độ khoảng 200 độ. Nướng nấm khoảng 25 phút.
  • Khi lò nướng tắt, xé giấy bạc, để nấm lên vỉ, cho lại vào lò, nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 200 độ để nấm có độ cháy xém. Cho nấm ra đĩa, trang trí với xà lách.
  • Múc cơm gạo lứt vào thố, rải đều mè rang lên trên. Cơm gạo lứt ngũ hạt ăn cùng nấm bào ngư nướng và xì dầu.

Chúc các bạn ngon miệng!