Cải chíp sốt nấm hương

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau cải chíp (tầm 450 grams)
  • 10-12 cái nấm hương tươi. Nếu không có nấm tươi thì bạn dùng nấm hương khô
  • muối, gừng, tỏi
  • dầu ăn, dầu hào, nước mắm, đường, bột năng, tiêu

Cách làm:

  • Cải chíp nhặt bỏ lá già, cắt bỏ phần gốc cứng phía dưới. Bạn nhớ lấy lại phần đoạn ngắn ở gốc sẽ tạo hình hoa hồng đẹp mắt.
  • Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
  • Nấm hương tươi rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo và cắt chéo trên mũ nấm tạo hình đẹp mắt. Nếu dùng nấm hương khô thì bạn rửa sạch, ngâm vào nước nóng cho mềm (nhớ để lại phần nước này cho vào nước sốt cho thơm đậm đà).
  • Chuẩn bị nước sốt: Trong một bát nhỏ, trộn đều dầu hào, nước mắm, đường, gừng băm nhỏ, dầu mè. Để qua một bên.
  • Đun sôi một nồi nước, thêm gừng đập dập cùng chút muối và dầu ăn. Sau đó, cho cải chíp vào luộc trong 2-3 phút cho tới khi vừa chín tới. Vớt ra, xả lại với nước sôi để nguội (mục đích giúp cho rau xanh mướt và giòn hơn). Sau đó, để ráo và vớt ra xếp lên đĩa.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho nấm hương vào đảo đều tay cho chín. Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào, đảo đều để nước sốt thấm đều vào nấm hương trong 1-2 phút.
  • Hạ nhỏ lửa, khuấy bột năng cùng chút nước cho tan, đổ từ từ vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều cho tới khi nước sốt trở nên sánh đặc, thêm hạt nêm rau củ và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp gia đình.
  • Sau đó đổ hỗn hợp nước sốt cùng nấm hương lên đĩa cải chíp và trộn đều, rắc chút hạt tiêu và hạt mè rang (nếu thích).
  • Món này ăn nóng với cơm trắng rất ngon!

Chúc các bạn ngon miệng!