Xôi nấm

Để thay đổi món ăn ngon miệng hơn trong những ngày rằm hàng tháng, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người món xôi nấm. Vừa dẻo thơm vừa thấm đẫm được hương vị ngon của một món ăn chay truyền thống. Món ăn này có thể kết hợp với nhiều loại nấm khác nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình, vì vậy bài viết của Nấm lý tưởng Việt sẽ giới thiệu chung để các bạn có thể dễ thực hiện hơn. Ngoài ra, nếu các bạn không ăn chay thì có thể cho các gia vị tùy ý để được ngon miệng hơn.

Xôi nấm

Xôi nấm

Nguyên liệu

  • Nếp: 500g
  • Nấm (tùy chọn): 200g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng
  • Nước tương (Nước mắm): 1 muỗng
  • Tiêu
  • Hạt nêm (Chay)

Cách làm

Bước 1: Vò sạch nếp và ngâm nếp với nước ấm qua đêm. Sau đó vớt ra để thật ráo

xoi-nam

Bước 2: Nấm làm và rửa sạch với nước nhiều lần, cắt vừa ăn rồi để thật ráo

xoi-nam

Bước 3: Cho nếp vào nồi hong chín khoảng 30 phút. Bạn cho lửa lớn để nếp không bị sống. Sau khoảng 30 phút, bạn xới thật đều, nếu thấy hơi khô, bạn có thể rải lên bề mặt của xôi một ít nước. Xới xong hong thêm khoảng 10 phút nữa là được

xoi-nam

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, nếu không ăn chay bạn cho hành vào phi thật thơm rồi cho nấm vào xào với một ít muối, nước mắm (nước tương nếu ăn chay), hạt nêm. Chỉ xào sơ qua để nấm không bị nát. Sau đó cho xôi vào xào chung khoảng 2 phút và rắc lên một ít tiêu

Kết quả đạt được

xoi-nam

Hương thơm của gạo nếp đã được hòa quyện hoàn toàn với mùi vị hấp dẫn của nấm đã làm cho món ăn càng trở nên đặc biệt hơn. Đây là một món ăn ngon và không gây ngán với những ai thường xuyên ăn chay hàng tháng đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với xôi nấm nhé.