Gỏi nấm trộn thính

Nếu đã quen với nấm xào, nấu canh, lẩu, bạn có thể chế biến món nấm trộn thính thơm ngon để đãi cả nhà hay làm món khai vị.

cach-lam-goi-nam-tron-thinh-thom-ngon

Nguyên liệu làm nấm trộn thính

– Nấm nâu: 50 gram

– Nấm đùi gà: 50 gram

– Nấm hải sản: 50 gram

– Nấm bào ngư: 50 gram

– Bắp cải trắng: 100 gram

– Bắp cải tím: 100 gram

– Lá húng: 50 gram

– Chanh tươi: 1 quả

– Thính: 50 gram

– Ớt sừng: 1 quả

– Ớt bằm, tỏi bằm: mỗi thứ 1/2 muỗng cà phê.

– Đường, mắm: mỗi thứ 1 muỗng canh

– Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê

Cách làm gỏi nấm trộn thính

– Bạn có thể dùng nhiều loại nấm hay một loại nấm đều được.

– Ngâm các loại nấm với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.

– Xắt nấm đùi gà và nấm bào ngư thành miếng vừa ăn.

– Nhặt lá húng lủi, ngâm nước muối loãng, xả sạch, để ráo.

– Phi thơm tỏi, cho các loại nấm vào xào chín với lửa lớn.

– Khi nấm chín, tắt bếp, trút ra đĩa.

– Cho thính vào nấm, trộn đều. Thêm 1/2 lá húng lủi vào, trộn cùng nấm và thính.

– Xắt nhuyễn bắp cải trắng/tím. Ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Xả sạch, để ráo.

– Pha nước trộn gỏi gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1/2 muỗng cà phê ớt bằm, nước cốt 1 trái chanh. Trộn đều.

– Cho bắp cải tím và bắp cải trắng lên đĩa, cho lá húng lủi lên và chan nước trộn gỏi. Cuối cùng, cho phần nấm trộn thính lên trên. Khi ăn, trộn đều các thành phần với nhau.

Lưu ý khi làm gỏi nấm trộn thính

– Bắp cải tím giúp màu sắc món ăn thêm sinh động.

– Bạn có thể thay đổi các loại nấm tùy sở thích, khẩu vị.

– Bạn có thể dùng cả 2 loại bắp cải tím và trắng hay một trong hai loại đều được.

– Để nấm thơm hơn và không bị ra nước khi xào, bạn có thể nướng nấm ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15-20 phút. Lưu ý không bọc giấy bạc khi nướng.

– Ngoài cách chan nước trộn gỏi vào bắp cải tím và trắng, bạn có thể để riêng nước trộn gỏi. Mọi người tự trộn khi ăn.