Bò bía chay

cach-lam-bo-bia-chay

Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)

– Củ sắn 1 kg
– Củ cải đỏ 500gr
– Ðậu hũ 05 miếng
– Chả chay 300gr
– Nấm bào ngư 300gr
– Nấm rơm 200gr (và thêm các loại nấm khác tùy thích)
– Tương hột 2 muỗng canh
– Bánh tráng 1 xấp
– Ðậu phộng 1 nhúm

– Rau thơm, xà lách ăn kèm.
– Củ hành, ớt, nước tương, bột năng.

Cách làm:

Chuẩn bị:

– Củ hành rửa sạch cắt miếng.
– Củ sắn, củ cải đỏ lột vỏ, rửa sạch cắt sợi
– Đậu phụ chiên qua cắt nhuyễn.
– Nấm rơm, nấm bào ngư,… cắt rễ rửa sạch ngâm chút nước muối khoảng 30 phút vớt ra xả lại để ráo rồi xé sợi nhỏ, cuối cùng đem ướp với 1 muỗng café muối và 1 muỗng đường.
– Tương hột băm hoặc xay nhuyễn.
– Ðậu phộng rang vàng, bóc vỏ xong đập nhỏ.
– Chả lụa cũng cắt sợi.
– Rửa sạch rau các loại.
– Quấy 2 muỗng café bột năng trong chén nước.

Tiến hành nấu:
– Củ sắn, củ cải đỏ cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi chín, trộn chung hai thứ cho xen lẫn ra đĩa, nước hấp trong nồi đừng bỏ nhé, sẽ sử dụng pha nước chấm.
– Lấy chảo sạch bắc lên bếp cho dầu vào, khi dầu ăn nóng lên, cho chút củ hành vào đảo thơm. Rồi cho nấm vào đảo đều, khi nấm chín tắt bếp cho sang đĩa.

Nước chấm:
– Sử dụng nồi nhỏ trên bếp cho dầu ăn vào phi lượng hành cắt lát, xong cho tương hột băm nhuyễn vào, rồi chút nước tương khi hỗn hợp sôi, cho chén nước hấp củ sắn vào cuối cùng cho chén nước pha bột năng vào đảo đều nêm nếm lại theo khẩu vị bằng cách cho thêm nước tương và đường.
– Có thể dùng nước tương đậu nành làm nước chấm.