Ăn chay mang đến những lợi ích gì?

(GDVN) – Ăn chay mang lại những lợi ích vô cùng to lớn như: giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, các bệnh về tim mạch…

Chế độ ăn gồm nhiều loại thực phẩm toàn diện hơn 

Thực phẩm toàn diện là những loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ở dạng ít nhất có thể, thông thường không được “độ” thêm những thành phần khác như muối đường, chất béo, màu nhuộm, chất “chống oxy hóa” (chất bảo quản), chất độn…

Một chế độ ăn không thịt và không có các loại thực phẩm làm từ sữa sẽ làm bạn phải “sáng tạo” hơn với các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Hơn nữa, bạn cũng phải ăn nhiều loại rau củ quả hơn, chắc chắn rằng việc này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn chay mang đến rất nhiều lợi ích (Ảnh theo Health Magazine).

Cắt giảm lượng chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa chính là nguyên nhân của bệnh tim và làm tăng lượng cholesterol trong máu, thường có trong các thực phẩm làm từ động vật như thịt và phô mai.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định rằng thực phẩm từ thực vật rất tốt cho tim và hơn nữa còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho việc nấu nướng hơn

Đối với việc ăn chay, bạn phải chú ý hơn đến các thành phần dinh dưỡng.

Có thể việc này không dễ dàng nhưng sẽ tốt hơn khi bạn tự mình chuẩn bị đồ ăn, vì bạn chính là người hiểu rõ nhất cơ thể cần và không cần những gì.

Bảo vệ môi trường

Bạn thấy điều này có vẻ quá “to tát”? Nhưng không hề, bởi việc nuôi các loại gia súc, gia cầm cần rất nhiều nguồn năng lượng như nước hay đất chăn nuôi.

Không ăn thịt, chính bản thân bạn cũng có thể cắt giảm lượng khí thải cácbon của cơ thể.

Tuy nhiên, một số lưu ý khi ăn chay đó là:

Hầu hết chúng ta đều hấp thụ protein, canxi, vitamin D và B từ các thực phẩm làm từ động vật, vì vậy nếu không cẩn thận trong chế độ ăn thì rất có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Protein thực vật có thể tìm thấy ở các loại đậu, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại quả hạch, canxi (cải xoăn, cải rổ, đậu), vitamin D (các loại nấm), vitamin B (rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt) hoặc các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng.

An Nhiên (theo Health Magazine)

Comment Nấm Lý tưởng .VN