CƠ THỂ KHỎE MẠNH VỚI 6 MÓN ĂN NẤM KIM CHÂM

Trong nấm kim châm có chứa nhiều loại amino axit thiết yếu cho cơ thể, nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E và các nguyên tố vi lượng khác như kali, kẽm, tốt cho người già, người bệnh tim mạch. Để chăm sóc sức khỏe cho gia đình, các bạn hãy nhớ ghi lại những món ăn nấm kim châm dưới đây ngay nhé.

Thành phần trong nấm kim châm có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày nên có khả năng phòng chống béo phì. Thường xuyên sử dụng nấm kim châm trong bữa ăn có thể phòng và trị bệnh gan, viêm loét dạ dày. Ngoài ra nấm kim châm còn có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức cường đề kháng, chống khuẩn tiêu viêm, bài tiết các kim loại nặng khỏi cơ thể…

Dưới đây là một số món ăn nấm kim châm có tác dụng chữa bệnh:

– Salad nấm kim châm – Thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp:

Nguyên liệu: Nấm kim châm tươi 250g, giá đậu xanh 150g, gia vị, muối, xì dầu, mì chính, gừng, dấm, tiêu bột.

Cách làm: Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng, để ráo. Giá đậu đãi vỏ rửa sạch, chần giá và nấm bằng nước sôi vớt ra để ráo. Sau đó trộn đều nấm kim châm và giá với các gia vị trên.

– Canh nấm kim châm tôm nõn – Bệnh gan, suy yếu tình dục:

Nguyên liệu: Nấm kim châm tươi 100g, tôm nõn 50g, gia vị: lá cải thìa 200g, nước dùng gà 750g, dầu ăn, muối, mì chính, hành, gừng.

Cách làm: Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo. Lá cải thìa rửa sạch thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ tôm nõn, hành, gừng, lá cải vào xào qua rồi đổ nước dùng gà vào cùng với nấm kim châm, muối đun sôi. Cuối cùng nêm mì chính, dầu thơm là được.

– Cá trê om nấm kim châm – Can thận yếu, suy giảm tình dục, tiêu hóa kém:

Nguyên liệu: Cá trê 1 con khoảng 500g; nấm kim châm một túi; gừng, tỏi, hành thái nhỏ, mộc nhĩ lượng vừa đủ; muối 1/4 thìa con; tinh bột 1/2 thìa con, hạt tiêu 1 ít. Xì dầu 1/2 thìa canh, nước 1 cốc, đường 1 thìa con, muối 1/4 thìa con, dầu vừng, hạt tiêu 1 ít.

Cách làm: Cá trê làm sạch đem ướp gia vị, chiên qua, gắp ra để ráo dầu. Nấm kim châm bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng, để ráo. Mộc nhĩ ngâm nước lạnh cho mềm, chần qua nước sôi, để ráo. Phi thơm gừng, tỏi, cho nấm kim châm, mộc nhĩ vào đảo nhanh tay, nêm rượu, gia vị vào rồi đun sôi. Sau cùng cho cá, om đến khi nước cạn đặc, tra hành.

– Chim cút hấp nấm kim châm – Bổ khí huyết, lợi thủy tiêu thũng, hoạt huyết điều kinh, mạnh gân cốt, dùng thích hợp cho người bị ho do phổi yếu, trĩ ra máu, kiết lỵ ra máu, huyết ứ sau khi đẻ:

Nguyên liệu: Chim cút 4 con, nấm hương 2 cái, táo tàu 2 quả; nấm kim châm 150g, mộc nhĩ 50g, gừng, hành lá. Nước gừng, rượu mỗi thứ 1/2 thìa con, muối 1/4 thìa cafe, tinh bột, xì dầu mỗi thứ 1 thìa cafe, đường 1/8 thìa cafe, dầu vừng, hạt tiêu. Cách làm: Nấm hương ngâm mềm, bỏ chân, rửa sạch, thái sợi. Nấm kim châm bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Mộc nhĩ ngâm mềm. Chần nấm kim châm, mộc nhĩ qua nước sôi, rửa sạch để ráo. Táo tàu bỏ hạt, rửa sạch. Chim cút làm sạch, bỏ nội tạng, lọc xương lấy thịt, thái miếng mỏng, đem ướp cùng nấm hương, Nấm kim châm, mộc nhĩ, gừng, táo tàu, rắc hành phía trên. Đun to lửa hấp cách thủy khoảng 10 phút, tưới ít mỡ nước, ăn lúc còn nóng.

– Canh nấm kim châm – Trẻ em thỉnh thoảng bị chảy máu cam.

Do có hỏa táo hoặc nhiệt khí, nên các bạn sẽ dùng nấm kim châm để làm thức ăn trị liệu chính. Mỗi lần dùng NKC chừng một lạng, kết hợp với cá hoặc thịt, nấu canh cho trẻ dùng theo bữa cơm. Cứ một tuần lễ dùng 2 lần sẽ có hiệu quả rõ rệt.

– Cua hấp nấm kim châm – Phòng chữa loãng xương, tăng huyết áp:

Nguyên liệu: 2 thanh đậu phụ, 150g nấm linh chi, 50g nấm rơm, 150g nấm kim châm, 50g thịt cua, 2 thìa cafe tỏi, hành xay, 2 thìa súp nước dùng, 1 thìa cafe bột năng, dầu ăn, gia vị đậu tương, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu mè, 1/2 thìa canh tương ớt.

Cách làm: Nấm các loại rửa sạch, để ráo, sau đó đem thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp phi hành, tỏi, cho thịt cua, nấm các loại vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Cho nước dùng đun sôi, sau đó cho bột năng pha loãng vào, thái đậu phụ thành miếng. Pha sốt với đường, dầu mè, tương ớt. Sau cùng cho sốt lên trên, hấp hỗn hợp trong vòng 5 phút.