Nấm hương ngừa ung thư hiệu quả

Nấm hương không chỉ ngon miệng, tăng hương vị cho món ăn mà còn lợi khí, bổ huyết, hỗ trợ tim mạch, trị ho hen, khó thở, tiêu đờm, giảm cholesterol….

Nấm hương không chỉ ngon miệng, tăng hương vị cho món ăn mà còn lợi khí, bổ huyết, hỗ trợ tim mạch, trị ho hen, khó thở, tiêu đờm, giảm cholesterol….

cai510

Ngăn ngừa khả năng ôxy hóa

Nấm hương rất giàu protein, có thể sánh ngang với thịt, trong 100g nấm hương có gần 14g protein 60g đường, 1,6 g lipid protein, các axit amin, vitamin A, B, K. Các vitamin và khoáng chất trong nấm hướng là nguồn cung cấp dồi dào các vi chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa và chống bệnh tật.

Nấm hương cũng được ghi nhận là có khả năng kháng khuẩn rất cao, các nhà khoa học của Nhật Bản đã chứng minh rằng letin-nam có trong nấm hương có khả năng kháng nhiều loại vi khuẩn, virus rất tốt. Các polysaccharide trong nấm hương làm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Phù hợp với bệnh tiểu đường

Trong nấm hương tỷ lệ đường glucozo khá cao cứ 100g thì có tới 60g đường, lượng protein phong phú, lipid khá dồi dào bổ sung chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể con người. Nhưng khác với các loại đường công nghiệp hay một số rau quả khác, chất đường tự nhiên trong nấm hương không làm tăng đường huyết của những bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, thành phần vitamin D cao (gấp 8 lần hải sản và gấp 20 lần các họ đậu) trong nấm hương giúp chống lại hiện tượng đau nhức, thoái hóa xương khớp là những triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.

Chống xơ vữa động mạch

Đã có không ít nghiên cứu khẳng định khả năng giảm cholesterol và các lipid trong máu khá tốt của nấm hương. Nấm hương còn giúp hạ huyết áp và chống bệnh xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, góp phần điều hoà huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tai biến cho trung niên và cao tuổi. Sở dĩ có được công dụng này là vì axit amin và vitamin C trong nấm hương có tác dụng làm giãn mạch, hạ cholesterol, chống béo phì và tăng cường tính đàn hồi của thành mạch.

Phòng chống ung thư

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, con người nếu thường xuyên ăn nấm hương sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Việc ăn nấm hương thường xuyên sẽ kích thích khả năng sinh sản hoạt chất inteferon giúp ức chế quá trình sinh trưởng và chuyển lưu các loại virus, ngăn chặn quá trình hình thành, phát triển của các loại tế bào ung thư trong cơ thể.

Các polysaccharide có trong nấm hương sẽ giúp cho quá trình đề kháng, miễn dịch cho các tế bào giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Phụ nữ thường xuyên ăn nấm hương sẽ tăng cường lưu thông khí huyết, giảm độc cơ thể, chống được ung thư vú. Đối với nam giới, axit linoleic sẽ giúp điều hòa khả năng hoạt động của các tế bào sinh dục nam, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Món ngon từ nấm hươngGà hầm nấm: Tốt cho những người vừa mất máu, cơ thể khi suy nhược, mất ngủ.

Cách làm: 250g nấm hương, 100g mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ, 500g thịt gà xé (xương gà cho vào hầm thành nước). Tất cả cho vào nồi, hầm nhừ với một lượng nước vừa đủ. Gần chín thì nêm gia vị vừa miệng, thêm hành tươi, tiêu hoặc ớt, ăn nóng.

Chân giò hầm nấm: Dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, bồi bổ cho người ốm dậy hoặc đang cho con bú.

Cách làm: 150g nấm hương, rửa sạch thái chỉ, chân giò lợn 1 cái rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Tất cả đổ vào nồi, thêm nước, ninh nhừ. Khi gần chín thì cho gia vị vừa đủ, thêm tiêu ớt, hành tươi, ăn nóng.

AloBacsi.vn
Theo Mộc Hương – Sức khỏe gia đình