Các mẹ sinh mổ có ăn nấm được không?

Sinh mổ ăn nấm được không? Đây là một lo lắng thông thường của các bà mẹ mặc dù nấm là loại thức ăn bổ dưỡng vì trong giai đoạn hậu sinh, nhất là sinh mổ, vấn đề ăn uống của các chị em vô cùng quan trọng. Việc hấp thu loại thực phẩm nào vào cơ thể luôn được lưu ý. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của các chị em về việc sinh mổ có ăn nấm được không. Cùng tìm hiểu nhé!

sinh-mo-an-nam-duoc-khong

Sinh mổ ăn nấm được không? Lợi ích của việc ăn nấm đối với sức khỏe

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể: Các polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B.
Dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch: Nấm ăn có tác dụng điều tiết công năng tim mạch, làm tăng lưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim.
Giải độc và bảo vệ tế bào gan: Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều loại nấm ăn có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt. Ví như nấm hương và nấm linh chi có khả năng làm giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan của các chất như carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone, làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan.

Sinh mổ ăn nấm được không? Một số loại nấm cơ bản

Nấm hương: Trong 100 g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm rơm: Là một trong những loại nấm ăn được sử dụng rất rộng rãi, có giá trị dinh dưỡng khá cao. Nấm rơm là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim.
Nấm mỡ: Có tác dụng làm giảm đường và cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Bởi vậy, đây là loại thực phẩm rất thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.

Mộc nhĩ đen: Chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin, có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.

Vậy sinh mổ ăn nấm được không?

Theo đông y, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng với một lượng lớn và thường xuyên sẽ dễ gây ra tình trạng lạnh bụng và khó tiêu. Vậy nên những người tì vị hư, hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, hay có một số vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn nấm. Đối với phụ nữ sau sinh mổ, việc ăn phải thực phẩm khó tiêu là không nên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nấm là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu và mẹ đang cho con bú, tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý không ăn các loại nấm hoang dại không có nguồn gốc xuất xứ. Tốt nhất các mẹ nên ăn một số loại nấm lành và thông dụng nhất như: nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm mộc nhĩ… đây là các loại nấm phổ biến và bổ dưỡng.