Một số loại thực phẩm vừa ngon, bổ, khỏe

Theo http://afamily.vn

Duy trì sức đề kháng tốt để đối phó các căn bệnh xảy ra trong mùa này là vô cùng cần thiết và chế độ dinh dưỡng là một phần không thể thiếu để tăng cường sức khoẻ.
Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp trong thời tiết “chợt nắng rồi chợt mưa” này. Mách bạn một số loại thực phẩm tốt cho cả hệ tiêu hoá, sức đề kháng và cả sức khoẻ trong những ngày ẩm ương này nhé!

Nấm

Các loại nấm mà các bà mẹ thường dùng chế biến trong bữa ăn hàng ngày như nấm mỡ, nấm rơm, nấm hương có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh interferon – chất quan trọng trong hệ thống miễn dịch giúp nhận diện vi trùng hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và tiêu diệt chúng. Bên cạnh đó, nấm còn giàu Kali và Vitamin B cung cấp cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng.

nam-loai-thuc-pham-vua-ngon-bo-khoe

Kiwi
Trong kiwi chứa một lượng lớn Vitamin C giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng và sức khoẻ dẻo dai, chống chọi lại bệnh tật, đặc biệt trong thời điểm cơ thể dễ dàng mắc bệnh này.

Hạt tiêu
Là gia vị quen thuộc trong các món ăn hàng ngày. Với đặc tính cay, nóng, hạt tiêu giúp ấm hệ tiêu hoá đặc biệt trong những ngày trời bất chợt đổ mưa khiến cơ thể nhiễm lạnh.

Ngoài ra, trong hạt tiêu có chứa nhiều chất piperine có tác dụng giảm đau, giảm sốt hiệu quả, thích hợp cho người dễ bị ốm đau khi thời tiết thay đổi bất chợt.

Nghệ tươi
Dù khá quen thuộc trong các món ăn và là nguyên liệu để làm đẹp hằng ngày, nhưng ít ai biết rằng nghệ tươi còn có tác dụng tăng sức đề kháng, trị rát họng và mẩn ngứa do các cơn mưa gây ra một cách hiệu quả.

Gừng
Giống như tiêu, gừng là gia vị phổ biến có thể tìm thấy trong bất kỳ gian bếp nào. Vị nóng của gừng giúp bạn giảm cảm giác đau rát họng và hạn chế sự phát triển của các loại virus gây cảm lạnh.

Cam/Chanh
Giống như Kiwi, Cam và chanh chứa một hàm lượng Vitamin C rất lớn giúp tăng đề kháng cho cơ thể, chống lại các virus xâm nhập trong mùa. Đặc biệt nếu cơ thể gặp phải tình trạng bệnh lý, nước cam/chanh là lựa chọn tối ưu ngăn ngừa chứng cảm lạnh khó chịu, giúp cơ thể phục hồi.

Tỏi
Nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng tỏi trong thực đơn hàng ngày giúp cơ thể “thoát” được đa số bệnh tật ngày giá lạnh nhờ lượng chất chống oxy hoá cao trong thành phần của tỏi. Tuy nhiên, nên khéo léo lồng ghép tỏi trong các món ăn hơn là sử dụng ngay tỏi tươi để cơ thể hấp thụ các chất trong tỏi hằng ngày cách tự nhiên.