7 loại “nấm quý” tốt nhất cho sức khoẻ

(Theo http://alobacsi.com)

Các loại nấm ăn là những món ngon ưathích của nhiều người. Có loại nấm ăn giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm cholesterol và chữa xuất tinh sớm, liệt dương rất tốt.

Đặc biệt, có những loại nấm là “thuốc quý” giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Những loại nấm ăn sau đây không chỉ giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị mà còn đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nấm kim châm: Loại nấm này rất ngon miệng và thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn như lẩu, canh hầm, salad và súp. Nấm kim châm giàu chất xơ, các loại vitamin B, magie, sắt và kẽm.

nam-kim-cham

Nấm kim châm

Nấm rơm tính mát, vị ngọt, có công dụng bổ tỳ, ích khí, thanh nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu. Có thể chế biến riêng nấm rơm để ăn hoặc dùng phối hợp trong các món ăn bài thuốc khác. Nấm rơm chữa được các bệnh như: di tinh, xuất tinh sớm, liệt dương, tiểu tiện không tự chủ. Chữa cơ thể suy nhược, trí nhớ giảm sút, hỗ trợ chữa ung thư và một số bệnh truyền nhiễm. Hỗ trợ điều trị các vết lở loét khó kín miệng….

nam-rom

Nấm rơm

Nấm đùi gà, nấm mỡ là loại nấm rất được ưa chuộng trong các món ăn của Ý như pizza, mỳ spaghetti… Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn ngon miệng, nấm đùi gà còn rất giàu selen, kali và vitamin B3. Nhiều món ăn của Ý sử dụng nấm để nướng với bít tết hoặc rau.

nam-dui-ga

Nấm đùi gà

Nấm hương còn gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tín, hương tẩm…, được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau” (can thái chi vương). Trong 100 g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

nam-huong

Nấm hương

Nấm linh chi là một trong những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe. Nó không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ trái tim mà còn hữu ích trong việc giảm chứng mất ngủ, dị ứng, mệt mỏi và các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn phơi khô nấm linh chi và dùng để uống như trà có thể giúp giảm căng thẳng cho hệ thần kinh.

Nấm linh chi

Nấm linh chi

Nấm tai mèo còn được gọi là Mộc nhĩ đen. Đây là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa. Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, mộc nhỉ đen là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn huyết. Thực ra loại nấm này thường được sử dụng như là tinh chất trà hoặc cồn thuốc hơn là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn. Nhiều người thêm nấm vân chi vào món súp. Hiện nay, loại nấm này được biết đến với công dụng y học trong việc tăng khả năng miễn dịch. Gần đây, các cuộc thử nghiệm cho thấy nấm vân chi còn có khả năng phòng chống ung thư.

Nấm tai mèo

Nấm tai mèo